Điểm sáng trong công tác đoàn, phong trào thanh niên ở trường THPT Đầm Hà

Với đội ngũ ban chấp hành tâm huyết, nhiệt tình cùng với đó là sự năng động sáng tạo của các đoàn viên trong nhà trường, trong những năm qua, Đoàn trường THPT Đầm Hà đã có nhiều hoạt động hay, ý nghĩa có tính giáo dục cao góp phần xây dựng truyền thống tốt đẹp của nhà trường và luôn dẫn đầu trong các công tác Đoàn, phong trào thanh niên khối trường học huyện Đầm Hà.

fg dvbv
Đoàn trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kĩ năng sống

Đoàn trường THPT Đầm Hà có 21 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên, với tổng số 396 đoàn viên. Trong năm học vừa qua, các hoạt động phong trào của trường THPT Đầm Hà ngày càng khởi sắc, chất lượng và số lượng của hoạt động không ngừng tăng lên. Qua đó, đã thu hút đông đảo các em học sinh tham hưởng ứng tích cực đạt hiệu quả cao. Thực hiện chủ đề năm học 2015- 2016 “Tuổi trẻ học đường xung kích, sáng tạo, hội nhập, xây dựng Đoàn vững mạnh” và triển khai chỉ thị số 42- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm mục đích giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ trong nhà trường. Ban Chấp hành Đoàn trường đã phát động các đợt thi đua học tốt, dạy tốt đã được đông đảo đoàn viên, thanh niên trong nhà trường sôi nổi tham gia.Theo đó, toàn trường có 1317 ngày học tốt và hàng chục nghìn giờ học tốt và xuất hiện nhiều Chi đoàn có thành tích xuất sắc. Tham gia các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và cấp Quốc gia, với sản phẩm “ Smart Home cho các gia đình nông thôn Việt Nam” hai em học sinh Lê Văn Đỉnh và Nguyễn Văn Hiếu đã xuất sắc đạt giải nhì toàn quốc. Đây là niềm vinh dự lớn lao đối với nhà trường nói chung và Đoàn trường THPT Đầm Hà nói riêng. Không chỉ nỗ lực trong công tác giáo dục tại nhà trường mà bên cạnh đó Đoàn trường THPT Đầm Hà còn tham gia nhiều các hoạt động ý nghĩa do các cấp phát động như: tham gia các hoạt động văn nghệ chào mừng kỉ niệm 70 năm thành lập huyện Đầm Hà, lễ giao nhận quân, Hội khỏe phù đổng cấp huyện, tổ chức hội trại… Cùng với đó là các phong trào thể dục thể thao đã đoạt nhiều giải cao cấp huyện và cấp tỉnh. Gắn với phong trào “Xung kích, tình nguyện, phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc”, “đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp. Đoàn trường đã huy động hơn 713 lượt ĐVTN trong nhà trường tham gia dọn dẹp khuôn viên, trong và ngoài nhà trường. Đảm nhận các đoạn đường trên các trục chính, tượng đài liệt sĩ, thường xuyên quét dọn nghĩa trang liệt sĩ , góp phần tham gia xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp. Em Lương Hải Vân học sinh lớp 10A1 trường THPT Đầm Hà chia sẻ: “ Được tham gia các hoạt động do Đoàn trường tổ chức chúng em cảm thấy rất vui. Sau mỗi lần tham gia các hoạt động em cảm thấy mình trưởng thành hơn. Các buổi ngoại khóa trong trường đã giúp chúng em có thêm các kiến thức về xã hội, kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp và hiểu được truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước là hành trang để chúng em bước vào cuộc sống.”

Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó đã có thanh niên”. Đoàn trường THPT Đầm Hà đã thành lập đội thanh niên tình nguyện tham gia phân luồng giao thông trên các tuyến đường chính và tổ chức các “ngày thứ 7 tình nguyện”, “ngày chủ nhật xanh” do tỉnh Đoàn phát động. Bên cạnh đó, Đoàn trường còn đẩy mạnh các chương trình gây quỹ từ thiện để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường. Đoàn trường đã tặng 7 phần quà với tổng giá trị 1.400.000 đồng cho 4 ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Đoàn trưởng còn tổ chức thăm và tặng 15 phần quà với tổng trị giá 3.000.000 đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã vùng cao Quảng Lâm. Để định hướng nghề nghiệp cho các ĐVTN trước kì thi Đại học, Cao đẳng. Hàng năm, Đoàn trường luôn phối hợp với huyện Đoàn Đầm Hà mời các chuyên gia, giảng viên và sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng về để tư vấn cách chọn nghề, chọn trường sao cho phù hợp với khả năng, nguyện vọng của các ĐVTN.

bvndv
Các ĐVTN trong trường thường xuyên tham gia quét dọn đường phố

Thầy Tô Tùng Thanh – Bí thư Đoàn trường THPT Đầm Hà cho biết: “ Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và được sự giúp đỡ của Hội đồng giáo viên nhà trường, Đoàn trường đã có nhiều hoạt động hiệu quả thiết thực nhằm giáo dục lí tưởng sống cho các ĐVTN trong trường. Tất cả các hoạt động của Đoàn trường đều hướng tới sự rèn luyện kĩ năng sống cũng như định hướng tư duy, lối sống lành mạnh giúp các em có cái nhìn đúng đắn hơn trong xã hội. Trong thời gian tới Đoàn trường sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa giúp các em có thể hoàn thiện nhân cách và là cầu nối của các em giữa nhà trường và xã hội.”

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Đoàn trường THPT Đầm Hà vinh dự được huyện Đoàn công nhận là Đoàn trường xuất sắc cấp huyện và vững mạnh cấp tỉnh. Các thế hệ trẻ của Đoàn trường THPT Đầm Hà đã, đang và sẽ tiếp tục phấn đấu để tô thêm truyền thống tốt đẹp của nhà trường.  Xứng đáng với niềm tin cậy của giáo viên và các bậc phụ huynh trên địa bàn huyện Đầm Hà.

CTV. Trần Hoàn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *