Đoàn TNCSHCM huyện Đầm Hà – Dấu ấn một nhiệm kỳ

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ, trong nhiệm kì qua, Đoàn thanh niên huyện Đầm Hà đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực; chung tay cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Những hoạt động đó không chỉ góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, mà còn đánh dấu bước trưởng thành của các tổ chức đoàn, tạo nên hình ảnh mới của lớp thanh niên Đầm Hà trong thời kì đẩy mạnh CNH, HĐH.

Mo hinh chan nuoi ga cua anh nguyen van tuyen xa quang tan
Mô hình phát triển kinh tế thanh niên

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có – việc gì khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, Chính quyền, Đoàn thanh niên huyện Đầm Hà đã luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, trên các mặt trận, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội Đoàn lần thứ III đã đề ra. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện phát triển toàn diện cả bề rộng và bề sâu. Đội ngũ thanh niên ngày càng thể hiện rõ tính năng động, nhạy bén, sáng tạo trong học tập, lao động và sản xuất; có quan điểm, lập trường tư tưởng vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, tích cực tham gia vào sự nghiệp đổi mới, có ý chí tự lực tự cường, chủ động lập thân, lập nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng. Để có được những kết quả trên, trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã chủ động kết hợp với Đảng ủy, cơ quan và các tổ chức chính trị xã hội tổ chức quán triệt đầy đủ, kịp thời các chủ trương, nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nghị quyết của đoàn cho đoàn viên thanh niên với nhiều hình thức phong phú như: diễn đàn “ Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, tổ chức các hoạt động “thắp nến tri ân”, “đền ơn đáp nghĩa”; phát động viết “nhật ký ảnh thanh thiếu nhi làm theo lời Bác” gắn với cuộc vận động “mỗi ngày một việc tốt, mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một việc tốt”.v.v. Qua đó, góp phần định hướng lý tưởng, bồi đắp niềm tin, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Doan thanh nien tham gia xay dung NTM
Đoàn thanh niên xây dựng nông thôn mới

Nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ trong việc tham gia phát triển kinh tế – xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, các cấp bộ đoàn đã tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, huy động thanh niên góp sức trẻ tham gia các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể gắn với các chủ trương lớn của huyện. Trong nhiệm kỳ, các tổ chức đoàn toàn huyện đã tham gia đảm nhận trên 300 công trình, phần việc thanh niên tập trung vào các hoạt động như: sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí; tặng quà, đỡ đầu trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hiến máu tình nguyện, bảo vệ môi trường.v.v. Đặc biệt, chương trình thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ đoàn tập trung triển khai tích cực, hiệu quả với phương châm “mỗi thanh niên một việc làm, mỗi cơ sở đoàn có một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên thanh niên và nhân dân. Trong 5 năm, đoàn thanh niên các xã, thị trấn đã tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên hiến trên 2.500m đất, đóng góp trên 32 triệu đồng và trên 4.000 công lao động tham gia làm đường; tham gia di chuyển 13 chuồng trại, nạo vét kênh mương nội đồng và phun khử trùng tiêu độc môi trường với trên 2.000 công tình nguyện; đảm nhận giúp đỡ xây dựng thôn nông thôn mới điển hình; tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân xây dựng môi trường, cảnh quan xanh, sạch đẹp. Bên cạnh đó, phong trào “4 đồng hành” cũng được triển khai có hiệu quả và đi vào thực tiễn, góp phần giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng, bảo vệ, chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Từ năm 2012 đến nay, Đoàn thanh niên huyện Đầm Hà đã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho trên 500 đoàn viên thanh niên vay vốn, với tổng dư nợ trên 19 tỷ đồng; vận động thanh niên góp vốn tự giúp nhau phát triển kinh tế với số tiền trên 1 tỷ đồng. Đồng thời tổ chức tập huấn quản lý và sử dụng nguồn vốn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cho trên 1.235 lượt đoàn viên thanh niên; quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ trên 124 gia đình hội viên, đoàn viên, thanh niên thoát nghèo và vững tin khởi nghiệp.

DTN tham gia hien mau tinh nguyen
Đoàn thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện

Cùng với đó, việc xây dựng, phát hiện, nhân rộng các tấm gương điển hình thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác thường xuyên được các cơ sở đoàn quan tâm thực hiện. Trong 5 năm, Đoàn thanh niên huyện đã vận động xây dựng quỹ tài năng trẻ cấp huyện trên 100 triệu đồng, tổ chức trao quỹ cho 189 đoàn viên, thanh thiếu nhi; tuyên dương 329 cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu và xây dựng quỹ thắp sáng ước mơ tại 100% cơ sở đoàn, đội. Nhờ đó, chất lượng công tác đoàn và phong trào thiếu nhi trong huyện ngày càng được nâng cao, mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tích cực tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền và các đoàn thể nhân dân. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp được hơn 2.845 thanh niên ưu tú vào tổ chức Đoàn, nâng tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên đạt trên 70%; bồi dưỡng, giới thiệu 722 thanh niên ưu tú tham gia học các lớp cảm tình Đảng, trong đó 382 thanh niên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, chiếm tỷ lệ trên 80% đảng viên mới được kết nạp hàng năm trong toàn Đảng bộ; tỷ lệ cơ sở đoàn đạt vững mạnh, xuất sắc hàng năm đạt trên 80%; Những hoạt động cụ thể thiết thực trong thời gian qua không chỉ khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ Đầm Hà trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từng bước thay đổi nhận thức và hành động trong thanh niên mà còn góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền trong huyện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – xã hội.

Doan thanh nien to chuc ga la toi yeu to quoc toi giao duc truyen thong, long yeu nuoc cho the he tre
Đoàn thanh niên tổ chức Giáo dục, tuyên truyền

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2017 – 2022 với khẩu hiệu hành động “ Tuổi trẻ Đầm Hà đổi mới, phát triển, khởi nghiệp, xung kích xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và thương hiệu Đầm Hà” Đoàn thanh niên huyện sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; tăng cường bồi dưỡng lòng yêu nước và ý thức công dân, lí tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị và văn hóa cho thanh niên, tạo bước chuyển mới về chất lượng cán bộ, đoàn viên; triển khai mạnh mẽ các phong trào hành động cách mạng trong đoàn viên, thanh niên; cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, thi đua học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo, xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thanh Nga (Trung tâm TT&VH huyện Đầm Hà)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *