Lỷ Chăn Sàu – thanh niên dân tộc Dao làm kinh tế giỏi

Anh Lỷ Chăn Sàu sinh năm 1985, người dân tộc Dao, là đoàn viên chi đoàn thôn Làng Ngang xã Quảng An, huyện Đầm Hà. Trước đây gia đình anh Sàu thuộc diện hộ nghèo của xã. Hai vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định, anh Sàu thường đi làm thuê khắp nơi, tuy nhiên thu nhập rất bấp bênh. Hai vợ chồng phải dựng tạm căn nhà tranh để ở, cuộc sống rất khó khăn.

Anh Lỷ Chăn Sàu chăm sóc vườn ươm keo giống của gia đình
Anh Lỷ Chăn Sàu chăm sóc vườn ươm keo giống của gia đình

Trăn trở tìm hướng thoát nghèo cho gia đình, anh nhận thấy nhu cầu cần cây keo giống của nhân dân địa phương, anh bàn với vợ mạnh dạn vay vốn để ươm vườn cây keo giống. Vụ đầu tiên anh ươm thử nghiệm 8 vạn cây keo, nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người làm trước và tích cực chăm sóc vườn ươm keo nên anh đã thành công ngay từ lứa ươm keo giống đầu tiên. Sau khi bán đi trừ chi phí thu lãi trên 10 triệu đồng. Thấy được tiềm năng từ việc phát triển cây keo giống, anh tiếp tục mở rộng diện tích vườn ươm qua từng năm. Năm 2014 anh đầu tư 30 triệu đồng mua thêm 1.000m2 đất vườn, mở rộng quy mô ươm keo giống lên 25 vạn cây. Trong vụ ươm keo giống năm 2015 này, vườn keo giống của anh Sàu phát triển tốt, đang cung cấp keo giống cho thị trường với giá bán trung bình 500đ/ cây, dự tính vườn ươm keo giống cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Không chỉ giúp các thành viên trong gia đình có việc làm, hàng năm anh còn tạo việc làm cho 7 – 8 thanh niên từ việc trồng, ươm keo giống với thu nhập 130.000 đ/ người/ ngày.
Thu nhập từ ươm keo giống đã giúp anh Sàu vươn lên thoát nghèo, cùng với nguồn vốn có được từ ươm keo giống, anh vay thêm ngân hàng chính sách xã hội huyện 25 triệu đồng, năm 2013 anh Sàu đầu tư 180 triệu đồng mua 1 chiếc xe tải làm dịch vụ vận chuyển vật liệu xây dựng cho bà con nhân dân trong huyện. Hàng năm,từ bán keo giống và làm dịch vụ vận tải, anh thu nhập trên 100 triệu đồng. Hiện gia đình anh đang đầu tư xây dựng căn nhà trị giá trên 300 triệu đồng. Thời gian tới anh tiếp tục mở rộng diện tích ươm keo giống góp phần tăng thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều thanh niên của địa phương.

Anh Lỷ Chăn Sàu thôn Làng Ngang xã Quảng An chia sẻ: “trước đây hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, đi làm ăn xa cũng vất vả lắm nên bản thân muốn làm kinh tế ngay tại địa phương để tạo việc làm cho mình và gia đình. Ban đầu cũng ươm thử keo giống, cảm thấy thu nhập khá nên tôi tiếp tục mở rộng làm nhiều hơn. Đến nay cũng tạo việc làm ổn định và thu nhập cho gia đình, xuất được keo giống thuận lợi và cả dịch vụ vận tải cho thu nhập trên 100 triệu đồng một năm”.

Anh Lỷ Văn Thắng Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quảng An cho biết: “Lỷ Chăn Sàu là một trong những đoàn viên thanh niên nghèo của xã đã vươn lên phát triển kinh tế từ ươm keo giống kết hợp với dịch vụ vận tải. Không những phát triển kinh tế gia đình mà anh còn tạo việc làm cho các đoàn viên thanh niên trong xã. Đây là một trong những thanh niên tiêu biểu để đoàn viên thanh niên khác co thể học hỏi.

Bằng nghị lực và ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo, người thanh niên dân tộc Dao này đã biết phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương vươn lên làm giàu từ đôi bàn tay trắng, là tấm gương tiêu biểu để thanh niên trong thôn, trong xã học tập và noi theo.

quangninh.gov.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *