Thủ lĩnh đoàn làm kinh tế giỏi

Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Lỷ A Tài – Bí thư Chi đoàn thôn Mào Sán Cáu, xã Quảng An là một thủ lĩnh năng nổ, hết mình vì công tác Đoàn, đồng thời cũng là một điển hình trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.

 dvfas
anh Tài chăm sóc đàn bò của gia đình

Thôn Mào Sán Cáu là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Quảng An, nằm cách trung tâm xã 10km, người dân trong thôn chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số, nhận thức không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao.  Trong hoàn cảnh ấy, anh Lỷ A Tài- Bí thư chi đoàn thôn Mào Sán Cáu luôn trăn trở tìm ra giải pháp và hướng phát triển kinh tế mới cho thanh niên. Thấy được tiềm năng đất đồi rừng của địa phương, năm 2014 anh bắt tay vào trồng keo, quế. Đến năm 2015 anh mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện cùng với vốn tiết kiệm của gia đình xây dựng mô hình nuôi bò kết hợp phát triển trồng rừng. Từ quy mô nhỏ lẻ, đến nay gia đình anh đã mở rộng quy mô trồng quế, keo lên trên 10ha, nuôi 10 con bò thịt. Không chỉ giúp các thành viên trong gia đình có việc làm, anh còn tạo việc làm theo thời vụ  cho trên 10 thanh niên từ việc trồng rừng với thu nhập từ 2.000.000đ đến 3.700.000đ/ người/ tháng. Thời gian tới anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rừng, nuôi thêm bò tăng thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều thanh niên của địa phương. Anh Lỷ A Tài chia sẻ: “Khi mới bắt tay vào thực hiện mô hình tôi gặp rất nhiều khăn. Song được sự hỗ trợ, động viên từ Đoàn xã Quảng An giúp tôi được tiếp cận nguồn vốn vay ưa đãi cùng với đó được tham gia các lớp tập huấn KHKT nên đến nay mô hình kinh tế của gia đình phát triển ổn định, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập trên 100 triệu đồng”.

jtersvdvcx
anh Tài thường xuyên vận động các hộ dân thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi

 Không chỉ năng động trong làm ăn, anh Tài còn được biết đến là một thủ lĩnh đoàn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm. Phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên đã khó, mà trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn hơn nhiều. Đối với thanh niên trong thôn, anh Tài luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động của thanh niên, làm gương cho mọi người noi theo. Đồng thời, thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp sinh hoạt chi đoàn để thu hút đoàn viên thanh niên, tự nguyện gắn bó với phong trào. Cùng với đó anh trực tiếp hướng dẫn cho bà con tại chuồng trại về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ bệnh cho vật nuôi. Nhờ được “mắt thấy, tay thực hành” nên bà con nắm quy trình kỹ thuật nhanh. Hiện trên địa bàn xã có không ít tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi nhờ sự giúp đỡ từ anh.

tích cực mở rộng quy mô trồng rừng qua từng năm
Anh Tài tích cực mở rộng quy mô trồng rừng qua từng năm

Có thể thấy, trong sự đối thay từng ngày của xã vùng cao Quảng An hôm nay có một phần đóng góp không nhỏ của những con người trẻ tuổi như anh Lỷ A Tài. Anh đã và đang hiện thực hóa ước mơ được cống hiến tuổi trẻ, khẳng định bản thân trên con đường lập thân lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Minh Hải

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *